Cẩm nang cho người thích “du lịch Bụi”

Du lịch bụi đang trở thành một trào lưu của giới trẻ ngày nay, để có một chuyến đi bụi thành công cần có những kiến thức căn bản cho sau đây.

du-lich-bui-gai-xinhDu lịch bụi khác gì du lịch tour? Khác nhiều lắm vì tour là một mâm tiệc dọn sẳn: việc của bạn là chỉ ngồi vào và thưởng thức thôi. Đi tour: người cùng đoàn làm gì thì bạn phải làm theo, đoàn ăn bạn cũng phải ăn, đoàn ra bãi biển, đoàn đi tham quan… thì bạn cũng thế, bạn sẽ tiếp nhận theo quy trình đó dù muốn hay không.

Với du lịch bụi thì bạn được tự do hoàn toàn kể cả giờ giấc khởi hành, đi đâu, muốn ghé nơi nào, muốn ăn gì… tất cả do chính bạn quyết định.

Du lịch bụi bây không còn xa lạ với giới trẻ nếu không muốn nói đã trở thành một trào lưu. Nếu bạn muốn có vài ngày, hào phóng hơn là một tuần xả hơi thật thoải mái, tại sao bạn không một lần thử “bụi”?

xe-may-du-lich-buiBạn có thể đi hai người hay một nhóm, điều quan trọng không ở số lượng thành viên tham gia nhưng nhất thiết phải chung sở thích để chia sẻ những khám phá.

Bạn biết không, có những chuyến đi du lịch bụi mà trước đó vài giờ tôi vẫn còn mãi mê chơi game… rồi đùng một cái nổi hứng soạn ít đồ dùng, nhảy lên xe buýt ra Phạm Ngũ Lão (phố Tây) lấy chỗ và lên đường! Chắc cái này phải gọi là “siêu bụi” quá.

Nhưng tôi thành thật khuyên bạn: du lịch bụi thì bụi cũng nên lên kế hoạch đàng hoàng. Một tính toán trước chu toàn sẽ giúp chuyến đi của bạn đạt nhiều thành quả, ít tốn kém nhưng thật an toàn.

Điểm đến của nhiều người du lịch bụi không phải là những điểm du lịch quen thuộc mà là hành trình khám phá những nơi ít người đến. Bởi vậy, trong suốt hành trình luôn có những khó khăn rình rập. Vì vậy cần phải chuẩn bị thật kỹ càng và đừng bao giờ mạo hiểm đi nếu chưa biết gì về điểm đến.

Trước khi đi du lịch bụi, bạn cần xác định trên bản đồ điểm sẽ đến rồi tìm tất cả những thông tin liên quan bằng mọi cách: internet, sách báo, bạn bè… Đặc biệt là phải biết được đường đi tốt hay xấu, có đèo hay không, nếu gặp sự cố phải xử lý ra sao, dọc đường đi có những bệnh viện nào, số điện thoại cần giúp đỡ.

Những vật dụng tối thiểu phải chuẩn bị cho du lịch bụi như thuốc tây, đèn pin, bật lửa, cả chuyện có thể phải mang cả xăng dự phòng cho xe gắn máy nếu cung đường trắc trở (có đoạn suốt mấy chục cây số nhưng không hề có một mái nhà, không một chỗ đổ xăng).

ca-nhom-du-lich-buiNhưng thôi, xứ người có Tây balô còn mình thì làm Ta balô! Bù lại thì làm ta balô trên đất nước mình là một điều cực kỳ thú vị. Bạn sẽ cảm nhận được những khác biệt tinh tế trong mỗi vùng, miền, thậm chí là trong từng tỉnh, thành.

Làm ta balô để đắm mình vào không gian sống đích thực của từng miền đất du lịch là điều mà các tour khó có thể cung cấp cho bạn. Tipforpc Blog sẽ lần lượt giới thiệu với các bạn các “bí kíp” tổng hợp từ mạng, từ kinh nghiệm cá nhân để làm Ta balô trên đường thiên lý du lịch bụi xuyên Việt với mỗi hình thức khác nhau: Ta balô bằng xe khách, Ta balô bằng tàu hoả, Ta balô bằng xe máy…

Bốn “Không”

Để một chuyến du lịch bụi được gọi là “bụi” thì phải đảm bảo ít nhất hai điều: “no-tour” (không đi theo tour du lịch) và “no-guider” (không người hướng dẫn). Chuyên nghiệp hơn, có thể còn thêm “no-bus”, “no-hotel”. Điều này đồng nghĩa với việc một nhân du lịch bụi phải kiêm tất tật từ A đến Z.

Với du lịch bụi, nhất thiết phải biết mình sẽ đến đâu để lên kế hoạch chi tiết và lo phương tiện. Về phương tiện cũng cần dự tính xem đi bằng gì và sẽ mất thời gian bao lâu.

Với thời gian dành cho cuộc “đi phượt” kéo dài 3 ~ 4 ngày thì cần có lẽ nơi đến cách nơi xuất phát dưới 400Km, nếu muốn đi xa hơn nữa thì bạn cần thời gian dài hơn.

du-lich-bui-ngu-lieuKế đó là việc chuẩn bị hành trang cho du lịch bụi: Bụi không quan trọng trang phục đẹp, quần áo càng cơ động, ít nhăn – lâu bẩn càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *