Bác sĩ tình dục: Tâm thần loạn dục là gì? 18+

Trong những câu hỏi của bác sĩ tình dục về tâm thần loạn dục là những biểu hiện lệch lạc về tình dục,đa phần bị coi là dị hợm và gọi là biến thái và bị tránh xa.

bác sii4 tình dục tam than loan ducI. Bài viết 1:

Những hiện tượng lệch lạc tình dục không phải là điều hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên, đa phần người dân đều cho rằng đó là những thứ rất “dị hợm”, và những kẻ lệch lạc đều là biến thái, phải trừng phạt hoặc tránh xa…

PV Báo ANTĐ đã liên hệ với Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia – để tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh tâm thần lệch lạc tình dục (gọi tắt là loạn dục), từ đó giúp làm rõ những trường hợp nào thực sự mắc chứng bệnh tâm thần và cần được điều trị (lưu ý rằng kể cả trường hợp được xác định mắc tâm thần loạn dục, người bệnh vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật).

Với sự giúp đỡ rất nhệt tình và trách nhiệm của TS. BS Nguyễn Doãn Phương, chúng tôi xin được gửi tới quý độc giả loạt bài 4 kỳ về tâm thần loạn dục, với những thông tin chuyên môn tổng quát, đầy đủ và được diễn giải dễ hiểu, dễ nắm bắt, qua đó hy vọng xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn đối với những người mắc chứng bệnh này.

Ở kỳ I, chúng tôi giới thiệu 3 trường hợp bệnh nhân khá tiêu biểu, để thấy rằng ban đầu, bản thân họ cũng không nhận thức được rằng mình mắc chứng loạn dục, và chỉ hiểu rõ hơn khi tới cơ sở y tế để nghe tư vấn và được điều trị.

Cậu bé vừa dậy thì thích trộm đồ lót người nhà để… thủ dâm

Với bề dày kinh nghiệm điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực bệnh tâm thần, TS. BS Nguyễn Doãn Phương đã tiếp xúc với rất nhiều ca bệnh khác nhau liên quan tới loạn dục.

Trong đó, có trường hợp một nam sinh mới 14 tuổi được mẹ đưa tới khám, vì biểu hiện “lạ” là thường xuyên… lấy trộm đồ lót của mọi người trong nhà.

Theo chia sẻ của mẹ em, quá trình mang thai và sinh đẻ của cô hoàn toàn bình thường. Khi lớn lên, nam sinh cũng phát triển mọi thứ đúng theo tự nhiên, từ sức khỏe tâm thần cho tới vận động thể chất, việc học tập ổn, được mọi người đánh giá là ngoan ngoãn, thầy cô và bạn bè đều quý mến.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, gia đình cô xuất hiện chuyện lạ là đồ lót nữ trong gia đình đột nhiên biến mất, sau một thời gian lại thấy trả lại. Người nhà đã theo dõi và bất ngờ phát hiện “thủ phạm” chính là cậu con trai mới dậy thì trong gia đình.

Mặc dù bố mẹ nam sinh đã hết lời hỏi han, khuyên giải song em nhất quyết không nói gì, còn tỏ ra cáu giận khi liên tục bị “tra khảo”. Sau đó, em hay mất tập trung khi học, dễ cáu gắt, dù quá trình ăn ngủ vẫn bình thường. Đặc biệt, hiện tượng ăn trộm đồ lót vẫn thường xuyên diễn ra.

Khi được đưa tới khám, bằng kinh nghiệm và các biện pháp tâm lý, bác sĩ biết được rằng nam sinh này gần đây đã xem những bộ phim “người lớn” trên internet cùng bạn bè, sau đó về nhà thủ dâm.

Đáng chú ý là sau một lần bắt chước phim, nam sinh lấy trộm đồ lót của mẹ để thủ dâm thì thấy cảm giác thích thú hơn nhiều, nên từ đó cậu thường xuyên “chôm” đồ lót nữ của mọi người trong nhà để mang về phòng riêng thủ dâm, rồi hôm sau lại đem trả.

Bản thân nam sinh thừa nhận không biết tại sao mình lại làm như vậy, song cậu không thể nào từ bỏ được những hành động này, vì luôn có “thứ gì đó” thôi thúc cậu.

Sau khi thăm khám, nam sinh trên được bác sĩ xác định mắc chứng loạn dục đồ vật, và được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý, kết hợp uống thuốc trầm cảm liều thấp. Bác sĩ cũng tư vấn cho gia đình để tăng cường nhận thức về bệnh lý này.

Sau vài tháng, bệnh nhân đã cải thiện sức khỏe tâm thần tốt hơn, không còn tái diễn hành vi “lạ” của mình nữa.

Sinh viên nam ham… nhìn trộm nữ giới cởi đồ hoặc tắm

Một trường hợp bệnh nhân khác mà TS. BS Nguyễn Doãn Phương từng điều trị là nam sinh viên 20 tuổi, đang học đại học. Người này tìm đến Viện để trình bày “nỗi lòng” khó nói, đó là cậu rất thích nhìn trộm phụ nữ thay quần áo hoặc tắm.

bac si tinh duc tam than loan ducHiện tượng lạ này đã diễn ra suốt 2 năm, còn trước đó, cậu không có bất kỳ bệnh lý đặc biệt nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *