Những bệnh “vùng kín” hiện hình lên mặt

Những bệnh vùng kín hiện hình lên mặt
Đã có rất nhiều bài nói về các bệnh lây qua đường tình dục nhưng chả bao h thừa nếu có càng nhiều tư liệu về mọi phương diện hiển thị bệnh cho anh em tham khảo. Biết sớm chữa sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ càng cao. Khi nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs), hầu như ai cũng có cảm giác xấu hổ và muốn che giấu đi. Tuy nhiên, nhiều khi những triệu chứng của bệnh hiển hiện ngay trên khuôn mặt khiến không ít người bối rối. 
1. Bệnh giang mai: Xuất hiện những vết lở loét to xung quanh môi và miệng
 
Bệnh giang mai phát sinh do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum và lây truyền thông qua hoạt động tình dục trực tiếp (bao gồm cả quan hệ bằng miệng) với người vốn đã có những thương tổn do bệnh gây nên, gọi là sg.
 
Những sg này thường xuất hiện trong vòng 3 đến 6 tuần sau khi quan hệ và ở tại nơi tiếp xúc khi quan hệ, thông thường là ở vùng kín. Đây gọi là thời kỳ đầu của bệnh giang mai.
 
Sau 4 đến 10 tuần tiếp theo, nếu những sg đó không được chữa trị thì những sg thứ 2, thứ 3 cũng sẽ ‘nối đuôi’ nhau bành trướng.
 
Thuốc kháng sinh thường được khuyên dùng để chữa trị giang mai.
 
Dấu hiệu trên khuôn mặt: Cả sg nguyên bản và sg thứ 2 đều có thể hiện rõ ra trên khuôn mặt những người bị nhiễm bệnh thông qua hình thức quan hệ bằng miệng, tiếp xúc trực tiếp với vùng kín của người bị mắc giang mai. Sg nguyên bản thường thấy ở quanh vành môi như những vết lở loét to. Ở trong miệng và lưỡi cũng có thể có những sg này.
 
Sg thứ hai có nhiều dấu hiệu hơn. Đó là những chỗ sưng đỏ ở trong và ngoài miệng. Trên khắp cơ thể thường có nhiều vết đỏ ngứa ngáy. Một số người bị nặng hơn có thể bị rụng tóc.
 
2. Bệnh mụn giộp vùng kín: Xuất hiện những vết loét nhạt xung quanh miệng
 
Nguyên nhân của mụn giộp vùng kín là do vi rút herpes, HSV-1 và HSV-2 gây nên. Một sự thật đáng sợ là: có đến 45 triệu người Mỹ ở lứa tuổi từ 12 trở lên bị bệnh này. 80% đến 90% trong số đó lại không thể nhận ra một dấu hiệu nào của mình để chữa trị cả.
 
Mụn giộp vùng kín có thể lây lan qua quan hệ tình dục trực tiếp (gồm cả quan hệ bằng miệng) hay qua những nụ hôn với người bị bệnh. Vi rút có khả ng phát tán ngay cả khi không có biểu hiện bệnh lý (lở loét) nào cả. Điều này khác với những loại bệnh khác bởi thông thường, khi bệnh phát ra ngoài rồi thì sự truyền bệnh mới diễn ra.
 
Vi rút HSV-1 thường gây ra những vết loét nhẹ nhưng cũng có thể gây nên mụn giộp ở vùng kín. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị mụn giộp sau khi “gặp gỡ” với một vùng kín bị mụn giộp khác. Nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa những vết loét do bệnh mụn giộp vùng kín với viêm loét miệng.
 
Vi rút HSV-2 lại chỉ gây nên những vết lở loét ở vùng kín. Hiện vẫn chưa có loại thuốc thật sự đặc trị để chữa c bệnh này. Bệnh dễ dàng tái phát hay phát tán sau khi đã từng một lần bị.
 
Dấu hiệu trên khuôn mặt: Những vết lở loét nhẹ quanh miệng có thể lây từ người này sang người kia thông qua quá trình hôn người bị nhiễm HSV-1 kể cả khi người đó không có dấu hiệu gì của bệnh cả (khuôn mặt vẫn hoàn toàn bình thường); hoặc qua việc kích thích vùng kín của người bị nhiễm HSV-1 bằng miệng.
 
3. Bệnh nhiễm chlamydia: Mắt trở nên đỏ hồng và có thể bị mù
 
Chlamydia là loại vi khuẩn gây bệnh có thể lan truyền thông qua tất cả các hình thức quan hệ tình dục, bao gồm cả tình dục bằng miệng. Có khoảng 2,3 người dẫn Mỹ bị coi là nhiễn chlamydia, tức là khoảng 1/20 dân số.
 
Các cô gái tuổi teen thường bị chlamydia hơn. Và ở phụ nữ thì những dấu hiệu của bệnh này dường như không hề rõ ràng, chúng chỉ xuất hiện khoảng chừng 70%-80% mà thôi. Cũng chính vì điều này mà chlamydia còn được gọi với cái tên “thảm họa ngầm”. Bệnh này cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh ở phái nữ, viêm nhiễm ở hai hòn bi nam giới và gây chảy máu vùng kín sau khi sinh hoạt ở nữ giới.
 
Thuốc kháng sinh cũng thường được nhắc đến trong các đơn thuốc chữa trị bệnh này.
 
Ở đàn ông, dấu hiệu của chlamydia cũng không rõ ràng nhưng vẫn dễ thấy hơn so với nữ. Chlamydia thường gây nên những cơn đau đớn trong quá trình tiểu tiện hay giải phóng chất nhờn ở vùng kín.
Dấu hiệu trên khuôn mặt: Ngoài những vết loét thông thường, chlamydia có thể làm tổn thương mắt người bị bệnh, thường gây đỏ mắt hoặc chứng viêm màng kết. Ở người lớn, những đôi mắt bị tổn hại đó có thể xuất phát từ việc chạm tay vào mắt sau khi dùng tay kích thích vùng kín. Việc phóng tinh của nam giới làm bắn vào mắt của bạn tình nữ cũng có thể gây nên đau mắt như thế này. Nhiều giả thuyết còn cho rằng, việc lây trực tiếp từ mắt qua mắt giữa người bình thường và người bị bệnh cũng rất có thể là một con đường lây nhiễm tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *