Khám phá tuổi dậy thì ở nam giới

Khám phá tuổi dậy thì ở nam giới
Tuổi dậy thì ở trẻ trai thường bắt đầu vào khoảng 10-16 tuổi, tức trễ hơn so với trẻ gái. Thân thể bắt đầu cao lớn hơn. Giọng nói của con trai ở tuổi dậy thì bị thay đổi (bể tiếng), nhưng sau một thời gian thì trở thành bình thường ở mức trầm. Lông bắt đầu mọc ở dưới nách, ở chân, tay, và ở phía trên dương vật*. Râu cũng bắt đầu mọc ở môi và cằm. Nếu muốn cạo râu thì nên dùng xà bông và dao cạo riêng, không nên dùng dao cạo của người khác. Da tiết chất nhờn và ra nhiều mồ hôi hơn và mặt thường nổi mụn. Bạn nên tắm rửa hằng ngày và giữ da mặt được sạch để tránh mụn bị nhiễm trùng. Nếu mụn mọc nhiều, bạn nên tư vấn một bác sĩ để bớt mụn và săn sóc da mặt để tránh bị thẹo. 
– Trong tuổi dậy thì, dương vật* và tinh hoàn (hòn dái) tăng kích thước. Trẻ trai thường muốn biết dương vật* của mình có to và dài bằng các bạn không. Bạn nên biết rằng kích thước của dương vật* không biểu hiện sức khỏe tình dục của người đàn ông và cũng không có ảnh hưởng gì trên sự sanh con, cho nên Bạn không nên quan tâm về kích thước dương vật* của mình. Dương vật* có thể tự nhiên cương cứng, và ban đêm có thể tự nhiên xuất tinh*, tức tinh dịch* được xuất phát ra ngoài đầu dương vật. Xuất tinh trong lúc ngủ được gọi là mộng tinh*. Đây là một hiện tượng bình thường ở tuổi dậy thì, sau một thời gian thì hết. Tinh dịch* là một chất lỏng do tinh hoàn và các tuyến sinh dục tiết ra, trong tinh dịch* có tinh trùng. Tinh trùng là những tế bào của người nam, khi hợp với trứng* của người nữ sẽ thành phôi thai* và trở thành một đứa bé. 
 
– Từ lúc tuổi dậy thì, nếu người con trai có quan hệ tình dục thì có thể làm cho người con gái thụ thai, tức sanh con, và người nam là cha của đứa bé.
 
1. Chàng trai tuổi dậy thì:
– Nhìn chung, việc giáo dục tình dục cho các chàng trai được thực hiện ít hơn và muộn hơn so với các cô gái. Phần đông cha mẹ hay để cho họ tự rút kinh nghiệm trên cơ thể mình.
 
– Ở một cơ thể đang tuổi trưởng thành, tác động của hoóc môn tới các bộ phận sinh dục và tâm lý rất mạnh. Khi ấy, các chàng trai cảm thấy trong người có một cái gì đó rất xa lạ với họ. Họ cảm thấy thiếu bình tĩnh, bối rối và cả thẹn thùng. Khoảng 13-14 tuổi, cơ thể họ đã sản xuất tinh trùng. Nếu họ không thủ dâm thì cơ thể sẽ tự thủ tiêu lượng tinh trùng đó trong giấc ngủ đêm. Cha mẹ cần nói trước cho các cậu biết hiện tượng xuất tinh ban đêm. Hiện tượng đó rất bình thường. Tất cả các chàng trai đều trải qua giai đoạn này. Nếu tới 16-17 tuổi mà vẫn không có hiện tượng này thì cần hỏi ngay bác sĩ.
 
– Cũng rất có lý khi nhiều cha mẹ xem đứa con trai tuổi 13,14 của mình như một đứa trẻ con. Thực ra chúng chỉ trẻ con về mặt ý thức, tâm lý. Còn về mặt sinh dục thì những người đàn ông trẻ này đã có khả năng có con. Tuy nhiên, những cơ hội nếm trải cảm giác tình dục của họ là rất hiếm hoi, vì xã hội nào cũng ngăn chặn điều ấy. Cũng phải nói ngay rằng, ở tuổi này, các cậu chưa có những khát vọng giao tiếp tình dục thực sự. Để giải quyết tình trạng căng thẳng tình dục, thủ dâm xuất hiện.
 
– Đôi khi cha mẹ bắt quả tang các cậu đang giải quyết tình trạng căng thẳng ấy. Nhiều ông bố, bà mẹ giận dữ về điều này hoặc mãi tới khi đó mới giải thích cho các cậu những điều lẽ ra phải giải thích từ lâu. Tiếp xúc với các bệnh nhân đang tuổi trưởng thành, chúng tôi biết là các ông bố bà mẹ hay nhắc nhở con trai theo những nội dung sau:
  • Thủ dâm làm cơ thể kiệt sức. Khi vào tuổi trưởng thành, cơ thể con đang cần sức lực cho những việc khác, chỗ khác.
  • Thủ dâm làm đãng trí, giảm thông minh và hủy hoại phẩm giá con người.

 

– Đó thật ra chỉ là những lời đe dọa. Thủ dâm, theo chúng tôi, không gây ra những tổn thất về thể lực lẫn tinh thần. Nó không gây ra bệnh vô sinh, không làm giảm dương lực. Tình dục, cũng như các chức năng khác, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu được kích thích, “rèn luyện”. Chúng tôi đã phải giúp nhiều “bệnh nhân” dậy thì thanh toán những ấn tượng nặng nề do những câu đe dọa của cha mẹ để lại.
 
– Trong thời kỳ dậy thì của con trai, có hàng loạt vấn đề quan trọng mà cha mẹ phải nói cho con mình biết một cách nghiêm túc. Trước hết, phải lưu ý cho con biết là các cậu đang ở thời kỳ mà một người đàn ông nào cũng phải trải qua. Đó là thời kỳ con người bất ổn định về mặt tâm lý, đôi lúc buồn vu vơ, lúc khác lại có thể rất vui vì một chuyện riêng của mình, hay nổi cáu. Cần phải tỉnh táo trước những đặc tính trên. Chàng trai đang lớn đó phải tâm niệm rằng: “Thì ra mình đang ở tuổi dậy thì. Mình phải khắc phục tình trạng tâm lý bất ổn định, phải tự làm chủ bản thân một cách sáng suốt nhất”. Tâm lý dậy thì không phải là một triệu chứng bệnh lý. Nếu cả cha mẹ và chàng trai đang lớn đều ý thức sâu sắc được điều đó, hiểu biết những quy luật tâm lý đó thì họ sẽ tạo ra được một sự cảm thông, hợp tác tinh tế và lý thú trong gia đình.
Khám phá tuổi dậy thì ở nam giới 2
– Trong giai đoạn này, cha mẹ cần giành nhiều thời gian quan tâm tới chàng trai hơn. Nếu như trước đó, cậu chưa say mê hoặc chưa tham gia một hoạt động thể thao nào thì cha mẹ nên giúp cậu tìm được một hình thức hoạt động lý thú nào đó để sử dụng cho hết thời gian rỗi rãi. Cần ủng hộ những sở thích của cậu, dù chỉ là những sở thích nhất thời; vì thực ra ở tuổi ấy, nhiều cậu cũng chưa biết mình thích cái gì, sau này sẽ làm gì. Đây cũng chính là lúc cha mẹ cần tạo điều kiện cho con thể nghiệm hướng nghiệp. Những hoạt động phong phú, lý thú, có phần khó nhọc và các hoạt động thể thao nói chung sẽ làm giảm bớt trạng thái bứt rứt của tuổi dậy thì.
 
– Mỗi chàng trai ở tuổi dậy thì đều có một vài hoặc cả nhóm bạn trai. Các cậu hay khoe khoang, hoặc phóng đại chút hiểu biết tình dục đầu tiên của mình.
 
– Cần phải nói ngay cho cậu hiểu rằng, không phải chỉ các bạn cùng tuổi mà ngay cả người lớn cũng hay nói dối về chuyện đó, rằng cậu cũng như bạn cậu sẽ còn trải qua hàng chục năm thiếu kinh nghiệm tình dục. Vậy thì chẳng có gì đáng xấu hổ hay sĩ diện về sự non nớt trong hiểu biết tình dục của mình. Chẳng có lý do gì lại đi ghen tị với những anh chàng Đông Gioăng trẻ (lẫn già). Một người đàn ông chân chính thường làm chủ được bản năng, không chịu đầu hàng nó.
 
– Điều tai hại là bước vào cuộc sống tình dục hoàn toàn chỉ vì sức ép của bản năng hoặc sự tò mò. Những nếm trải tình dục trước tuổi trưởng thành thường làm giảm khả năng sống bằng một tình yêu sâu sắc với người vợ của mình sau này. Nó còn làm trơ mòn khả năng cảm xúc nói chung trước cuộc sống với người khác giới. Hơn nữa, một tình yêu chân chính bao giờ cũng là một tình yêu mà người ta sống trong nó nhưng luôn luôn ngỡ ngàng trước nó, phải tìm hiểu, giải thích nó suốt cả cuộc đời.
 
– Nếu cha mẹ nói cho cậu con trai những điều trên, cậu sẽ cảm thấy rằng mình đã là một người lớn, cậu sẽ tiếp thu một cách nghiêm túc. Nếu cha mẹ nói với cậu muộn mất một hai năm, chắc chắn cậu sẽ tự ái, nghĩ rằng cha mẹ vẫn còn nhìn mình như một đứa trẻ con.
 
– Chắc sẽ có người ngạc nhiên khi chúng tôi cho rằng cần dạy cho các cậu con trai 13,14 tuổi biết chuyện tránh thai và các bệnh về tình dục. Thật ra trong thời kỳ này, họ tiếp nhận thông tin về chuyện tránh thai cũng giống như tiếp thu các bài học trước đó về sự phát triển tình dục của mình, chứ hoàn toàn không nghĩ rằng cha mẹ đã bật đèn xanh cho họ lao vào cuộc sống tình dục. Việc nói với con trai ở tuổi 14 dễ hơn là ở tuổi 16. Ở tuổi 14, các cậu cần biết chiếc capốt là phương tiện đơn giản nhất để ngăn ngừa sự thụ thai và các bệnh tình dục. Chúng ta biết rằng, ngay một đứa con trai ngoan ngoãn và lịch sự vẫn có thể tham dự vào một nhóm bạn hư hoặc rơi vào những tình huống phiêu lưu đủ kiểu. Khi ấy sẽ không có mặt cha mẹ mà chỉ có những lời khuyên răn, nhắc nhở của cha mẹ. Và đúng là cha mẹ rất khó biết được bài học về chiếc capốt mà mình đã giảng giải một hôm nào đó sẽ có tác dụng thực tế ở đâu, vào lúc nào.
 
2. Thắc mắc tuổi dậy thì:
– “Em tên là P.Đ., 16 tuổi. Qua lời thầy cô và sách báo, em nghĩ mình đã qua tuổi dậy thì. Năm 13 tuổi, em thấy dưới bụng và kẽ nách có những cọng lông thưa thớt ló dạng. Giọng nói cũng bị vỡ ra. Nhưng cơ thể em vẫn không nở nang, không ra vẻ thanh niên gì cả. Chân tay, tướng tá của em không được cứng cáp mấy; cơ quan sinh dục chẳng nở nang gì hơn so với lúc nhỏ. Em chẳng hiểu sao qua tuổi dậy thì rồi mà em không thấy mình ra vẻ người lớn. Dù cố gắng cho ra vẻ đàn ông nhưng với những đặc điểm như vậy, em rất hay bị chọc ghẹo và có ít bạn bè. Có lẽ em thiếu kích tố sinh dục hay bị rối loạn gì đó. Vậy theo bác sĩ em bị bệnh gì? Cần chữa trị ra sao? Có cần tiêm kích thích tố 5 không? Nếu tiêm thì có tác dụng và tác hại gì?”.
 
– Em chỉ mới bắt đầu đi vào (chứ chưa phải là “đã qua”) tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn chủ yếu của cuộc đời và do đó rất phức tạp, nhiều thay đổi (tùy theo từng người, dân tộc, chủng tộc, yếu tố di truyền, dinh dưỡng…). Nhiều “cháu” đã dậy thì ngay từ lúc 10 tuổi, những cũng có vài “ông” chưa dậy thì dù đã ở tuổi 18-19. Ở tuổi 16 như em, nếu cố gắng cho ra vẻ đàn ông (tôi không biết em đã làm gì với “ý đồ” nói trên) thì bị chọc ghẹo là phải. Có lẽ ở bất cứ tuổi nào, những người làm cho ra vẻ đàn ông đều có thể bị trêu chọc.
 
– Nét chủ yếu trong quá trình dậy thì ở nam giới là sự hoạt động của hai tinh hoàn dẫn đến những thay đổi sâu sắc của cơ thể do gia tăng testosterone (hoóc môn nam tính chủ yếu). Còn lông và râu thì lại thuộc thẩm quyền của tuyến thượng thận. Vì vậy giữa sự phát triển lông râu và các dấu hiệu dậy thì khác có thể không giống nhau. Dẫu sao, hiện tại em chỉ cần cố gắng… chờ mà không cần chữa trị gì cả. Vì mọi việc sẽ ổn thỏa thôi mà.
 
– Trong giai đoạn này, người đàn ông tương lai có rất nhiều ước mơ, khát vọng và dự tính “đội đá vá trời”… Nếu em có ý muốn đậu thủ khoa vào một lúc ba trường đại học thì nên quyết tâm thực hiện cho bằng được; đừng thèm quan tâm đến chuyện “nở nang” của “cái kia”.
 
3. “Dấu vết” tuổi dậy thì – Bàn về chứng mộng tinh:
 
– Sáng sớm, Hòa thức dậy, cảm thấy quần ươn ướt, nhưng cậu hoàn toàn không nhớ chuyện gì đã xảy ra. Trong giấc mơ, người mà mình tơ tưởng lúc nào cũng như trước mặt… Đó là chuyện thường tình của những bé trai khi bước vào tuổi dậy thì. Các bạn muốn biết vì sao có chuyện ấy không?
 
– Mộng tinh là hiện tượng xuất tinh khi nằm mơ. Nói một cách khác, đó là sự xuất tinh vô giác. Trước khi trình bày thế nào là mộng tinh, tôi xin nói thế nào là tinh dịch. Tinh dịch bao gồm những thành phần gì? Có phải một giọt tinh là một giọt máu? Có phải sau khi xuất tinh, nguyên khí sẽ bị hao tổn không? Và vì sao nam giới lại phải xuất tinh?
 
4. “Xưởng” sản xuất tinh dịch:
 
– Chúng ta hãy cùng nhau đi tham quan “xưởng” sản xuất tinh dịch. Ở nơi tiếp nối với bàng quang có một tổ chức tế bào tuyến, còn gọi là tuyến tiền liệt. Phía cuối bàng quang có một khối hình nang, nằm giữa bàng quang và trực tràng, chúng ta cũng có thể gọi nó là “túi chứa tinh dịch“. Lối mở của túi chứa tinh dịch hai bên được nối kết với nhau, cùng nối với ống dẫn của hai tinh hoàn tạo thành ống dẫn tinh; nó đi qua tuyến tiền liệt và thông ra lỗ tiểu.
 
– Khi bước vào tuổi dậy thì, tinh hoàn, tuyến tiền liệt, túi chứa tinh dịch sẽdần phát triển và trưởng thành; tinh dịch được sản sinh từ những cơ quan trên. Thường thì mỗi lần xuất tinh, số lượng tinh dịch được xuất ra khoảng 3 đến 5 ml. Trong đó, 60% có nguồn gốc từ ổ chứa tinh dịch, 3035% có nguồn gốc từ tuyến tiền liệt, số còn lại có nguồn gốc từ tổ chức tế bào tuyến trong niệu đạo, chỉ 1% có nguồn từ ống dẫn tinh. Hay nói một cách khác, tinh hoàn chỉ phụ trách sản xuất 1% tinh dịch. Tinh trùng do tinh hoàn tạo ra và tập trung tại mào tinh.
 
– Các bạn đừng xem thường tỉ lệ phần trăm ít ỏi đó. Ở những người bình thường, 1 ml tinh dịch thì có khoảng 3.0006.000 con tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh có khoảng vài trăm triệu con được xuất ra ngoài. Nhưng để trứng thụ tinh, chỉ cần một con tinh trùng là đủ. Khi tinh trùng của nam giới tiếp xúc với noãn, con tinh trùng may mắn đó sẽ chui vào trong noãn, quá trình thụ tinh hoàn thành.
 
– Tinh trùng có thể sống trong âm đạo với thời gian là 8-12 giờ, nhưng ở môi trường tự do bên ngoài, nó chỉ có thể sống hơn 1 giờ.
 
– Tốc độ di chuyển của tinh trùng là 3 mm/phút. Khi tinh dịch vừa được xuất ra ngoài, nó có màu trắng đục và đặc tựa hồ, nhưng khoảng nửa giờ đồng hồ sau, nó sẽ chuyển sang thể nước. Mỗi lần xuất tinh với một lượng nhỏ hơn 1,5 ml thì xem như không bình thường.
 
– Trong thành phần của tinh dịch, ngoài tinh trùng ra còn có tiền liệt tố với thành phần chủ yếu là glucoza, khóang chất. Dưới con mắt của các nhà dinh dưỡng học, một vài ml tinh dịch không thể sinh ra 1 calori, cho nên ’một giọt tinh, một giọt máu’ là chuyện không thể có được. Người ta cũng không vì thỉnh thoảng di tinh mà giảm thọ. Tinh dịch được liên tục sản xuất trong cơ thể của mỗi chúng ta. Sau khi xuất tinh, lượng tinh dịch bị mất đi sẽ được bổ sung ngay sau đó. Cho nên, di tinh không thể làm hại sức khoẻ hoặc làm hao tổn nguyên khí. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà liên tục thủ dâm, liên tục tìm cách xuất tinh ra ngoài.
Hai giai đoạn của quá trình xuất tinh
 
– Nếu xem động tác xuất tinh giống như quá trình bật mở bóng đèn thì trung tâm gây ra phản ứng xuất tinh (nằm ở đốt sống số 10 đến đốt sống số 12 trong hệ thần kinh cột sống) có tác dụng giống như cái công tắc điện. Khi kích thích đạt đến cao điểm, trung tâm này tạo ra các xung động tạo nên những đợt phản ứng xuất tinh.
 
– Nói một cách đơn giản, quá trình xuất tinh có thể chia ra làm 2 giai đoạn: tập trung tinh dịch và xuất tinh. Khi trung khu thần kinh bị kích thích, nó sẽ “ra lệnh” cho thần kinh giao cảm điều phối các cơ quan như ống dẫn tinh, túi chứa tinh dịch, tuyến tiền liệt, làm cho các cơ quan này co thắt lại, dẫn đến việc tiết dịch. Giai đoạn một đã hoàn thành. Lúc này, miệng của bang quang sẽ đóng chặt, các cơ trong niệu đạo, túi chứa tinh sẽ co bóp, tinh trùng sẽ theo niệu đạo xuất ra ngoài.
 
– Sau khi xuất tinh, trong khoảng thời gian ngắn, rất khó có sự cương cứng tiếp theo của dương vật. Do trong quá trình xuất tinh có sự tham gia của thần kinh cảm giác và sự co giãn của cơ nên sau khi xuất tinh xong, người ta có cảm giác bay bổng, cơ thể như vừa trút xong gánh nặng vậy.
 
5. Mộng tinh, di tinh là hiện tượng bình thường:
 
– Tại sao lại có hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ? Thường người ta cho rằng nó có liên quan đến hiện tượng gọi là “xuân mộng“. Hầu hết sau cơn mơ, mọi người thường không nhớ chuyện gì đã xảy ra. Khi con người ở trong trạng thái nghỉ ngơi, thần kinh giao cảm ở trong trạng thái “lặng” nên dễ dàng bị kích thích. Một số người không hề có hiện tượng này, đó không phải là bệnh lý.
 
– Khi tinh dịch ở tình trạng đầy thì sẽ bài tiết ra ngoài theo đường tiểu. Do đó, bạn không phải quá lo lắng về chuyện tinh dịch tồn chứa trong cơ thể lâu ngày sẽ bị hư.
 
– Có những bậc cha mẹ đưa con đến bệnh viện trong tâm trạng rất lo lắng, họ cho rằng sở dĩ con họ không tập trung tư tưởng khi nghe giảng, hay quên, học tập sa sút là do bị di mộng tinh. Vả lại, một số quảng cáo, báo chí cũng có quan điểm tương tự như vậy.
 
– Điều đó khiến họ tin tưởng rằng tinh dịch, huyết và nguyên khí có mối liên hệ với nhau. Thật ra, khi bước vào tuổi trưởng thành, hiện tượng đó xảy ra hầu hết đối với các em nam nên không cần lo lắng thái quá. Khoảng cách giữa các lần mộng tinh tùy thuộc vào mỗi người. Có những người do quá mệt mỏi dẫn đến mộng tinh; có những người sau khi bị mộng tinh cảm thấy rất mệt mỏi. Điều này cũng không hề chứng tỏ khả năng tình dục của bạn có vấn đề, mà ngược lại, nó chứng tỏ quá trình sản xuất tinh dịch của cơ thể bạn là bình thường.
 
– Khi tuổi còn trẻ, không thể vì bị di tinh mà không có con, bị bệnh bất lực, cơ quan sinh dục phát triển không bình thường hay ảnh hưởng đến sức khoẻ khi về già, và cũng không thể vì bị mộng tinh mà thi trượt. Các vị hòa thượng, linh mục tuy là giới sắc tôn giáo nhưng thỉnh thoảng cũng có hiện tượng di tinh, huống hồ là chúng ta. Di mộng tinh ở nam giới cũng giống như hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới vậy, đều là hiện tượng sinh lí bình thường của cơ thể, không thể bị chỉ trích hay trừng phạt. Các bậc cha mẹ và các thanh thiếu niên nên hiểu chuyện ấy.
 
6. Trưởng thành muộn, làm sao đây?
 
– Ngày nào Hòa cũng ngâm nga mãi với điệp khúc “mong đợi… mong đợi…” nhưng không phải là sự mong đợi hẹn hò bạn gái mà là đợi đám bạn cùng lớp. Những đứa bạn đó cao lớn, khôi ngô, ai cũng cao hơn Hòa cả một cái đầu. Hòa hay so sánh bản thân với các bạn. Hòa đã là học sinh cấp 2 rồi mà sao cơ thể chưa có dấu hiệu phát triển gì cả. Những nơi lẽ ra phải mọc lông thì nay vẫn cứ như lúc còn bé, xương cũng không phát triển, giọng nói cũng không có gì thay đổi cả.
 
– Mẹ Hòa cũng đâm ra lo lắng: “Không biết Hòa có thành người lớn không?“. Mẹ thường mua thức ăn có độ dinh dưỡng cao để tẩm bổ cho con, nhưng kết quả không khả quan mấy. Hòa có cần phải đi khám bác sĩ không?
 
7. Khoảnh khắc tại thời điểm thụ tinh quyết định giới tính:
 
– Khi hàng triệu con tinh trùng (mang nhiễm sắc thể X hoặc Y) thâm nhập âm đạo, chúng sẽ hết sức bơi về phía noãn. Quán quân của cuộc đua này sau khi đột nhập vào trứng sẽ làm quá trình thụ tinh hoàn tất và giới tính cũng được xác định ngay thời điểm này: cặp nhiễm sắc thể XX sẽ quyết định tính nữ, cặp nhiễm sắc thể XY sẽ quyết định tính nam.
 
– Khi phôi thai ở tháng thứ hai, thứ ba, cơ quan sinh dục và tuyến sinh dục sẽ bắt đầu hình thành. Khi chào đời, dựa vào cơ quan sinh dục mà ta biết được giới tính của em bé. Bé trai có dương vật, âm nang và tinh hoàn; bé gái có âm vật và âm thần, đó cũng là đặc trưng giới tính thứ nhất. Khi đứa trẻ phát triển từ giai đoạn này đến giai đoạn khác và đến tuổi dậy thì, cơ thể sẽ tùy theo mỗi giai đoạn mà có sự thay đổi, trong đó sự thay đổi rõ ràng nhất là tỉ lệ phát triển của thân hình và đầu. Khi thai nhi được hai tháng, đầu phát triển bằng 1/2 cơ thể. Khi được sinh ra, đầu chiếm 1/4 độ dài cơ thể. Khi đang trong độ tuổi tiểu học, tỉ lệ này là 1/6, giai đoạn học cấp 2, tỉ lệ này là 1/7; khi trưởng thành, tỉ lệ này là 1/8.
 
8. Từ tuổi thiếu niên bước sang tuổi trưởng thành:
 
– Tốc độ phát triển của nam nữ trong độ tuổi lớp năm lớp sáu có những khác biệt rất rõ ràng. Nam sinh có xu hướng phát triển chậm. Nữ sinh có xu hướng phát triển nhanh, tứ chi, vai, chiều cao cũng như thể trọng đều thay đổi, ngực bắt đầu nhô lên, lông ở cơ quan sinh dục bắt đầu mọc ra, âm thần nở ra.
 
– Sự phát triển nữ giới đến sau 15 tuổi chậm lại, sau tuổi 18 thì rất hiếm có những thay đổi khác. Sự phát triển của nam giới thường chậm, thông thường là ở độ tuổi trung học. Lúc này, chiều cao cơ thể cũng như trọng lượng đều tăng rõ rệt, yết hầu nhô ra, râu ở quanh miệng và lông ở vùng sinh dục sẽ mọc ra, vai nở, tứ chi phát triển và chất lượng giọng thay đổi. Sự phát triển ở nam giới thường đến lúc 20 tuổi thì bắt đầu chậm lại. Cho nên, khi ở cùng một lứa tuổi 15, nữ thường cao hơn nam, nhưng đến khi 17-18 thì chiều cao của nam sẽ vượt qua nữ.
 
– Một số ít bậc cha mẹ do không hiểu sự phát triển khác nhau giữa nam và nữ nên khi con trai mình mới mười hai mười ba tuổi đã tỏ ra vô cùng lo lắng vì cơ thể chưa phát triển. Nhưng cũng có những bậc cha mẹ khi tuổi trưởng thành của con trai (hoặc gái) của mình đã qua mà cũng không biết nên chậm trễ trong việc điều trị.
 
9. Tại sao tuyến sinh dục phát triển không đầy đủ?
 
– Dù là nam hay nữ, sự phát triển của cơ thể và cơ quan sinh dục ở tuổi dậy thì có quan hệ mật thiết với việc hoóc môn mà tuyến sinh dục tiết ra có bình thường hay không. Nhưng tác dụng của tuyến sinh dục lại chịu sự điều khiển của thùy não, tuổi dậy thì đến quá sớm hay quá trễ hoặc không có những biểu hiện của tuổi dậy thì đều là do tuyến sinh dục phát triển không đầy đủ.
 
– Về mặt lâm sàng, ở người nam, sự thể hiện không đầy đủ vai trò của tuyến sinh dục có thể chia làm hai loại: loại thứ nhất là do tinh hoàn phát triển không tốt, không thể tiết ra đủ hoóc môn sinh dục nam; loại thứ hai do não không làm đủ chức năng cũng sẽ gián tiếp gây ra tình trạng tinh hoàn không thể tiết ra đầy đủ hoóc môn sinh dục nam.
 
– Hoóc môn sinh dục nam do thùy não tiết ra cũng liên quan đến tuyến thượng thận. Nhiều khi dị tật bẩm sinh ở tuyến thượng thận cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ở tuổi dậy thì, lúc này chỉ cần đi kiểm tra hàm lượng loại hoóc môn này trong máu là có thể có được chẩn đoán sơ bộ.
 
– Tuyến sinh dục phát triển không đầy đủ nếu xảy ra trong quá trình phôi thai thì thai nhi khi sinh ra sẽ không thể xác định rõ là nam hay nữ vì đặc trưng giới tính không đầy đủ. Nếu nó xảy ra vào thời kỳ thanh thiếu niên thì sự phát triển giới tính ở tuổi dậy thì sẽ không thể trôi trảy, trẻ sẽ không thể trở thành người lớn được.
 
10. Phát triển không bình thường: Hãy đi khám ngay!
 
– Sự phát triển không bình thường trong giai đoạn tuổi dậy thì do tuyến sinh dục nam không phát huy đưọc hết vai trò của mình, thông thường sẽ thể hiện ở việc dương vật phát triển không bình thường (tức chứng nhỏ dương vật) hoặc tinh hoàn bị teo, phần lông ở cơ quan sinh dục thưa thớt, các cơ bắp và khung xương phát triển không bình thường. Sau mười lăm tuổi, nếu chưa có những dấu hiệu rõ rệt của tuổi dậy thì, phải đến các bác sĩ để khám.
 
– Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ của các hoóc môn đặc trưng trong máu để xem sự phát triển không bình thường này là do nguyên nhân nào trong hai nguyên nhân được nói đến ở trên, rồi tiến hành điều trị từ thùy não, tinh hoàn, tuyến thượng thận.
 
– Phần lớn người bệnh đều phải tiến hành điều trị trước khi chấm dứt giai đoạn tuổi dậy thì thì mới có hiệu quả; và còn phải tiếp tục điều trị sau khi bước vào giai đoạn trưởng thành, vì việc tuyến sinh dục không phát huy hết vai trò của mình cũng là một trong những nguyên nhân gây nên dị tật bẩm sinh ở tuyến thượng thận.
 
– Cần đặc biệt chú ý là, không nên tự ý mua thuốc hoặc tiêm hoóc môn. Có những bậc phụ huynh vì sốt ruột muốn cho con mình phát triển nhanh chóng, khoẻ mạnh đã bồi bổ các loại hoóc môn cho con ngay ở tuổi nhi đồng, kết quả là tinh hoàn bị teo lại, quá trình phát triển của xương kết thúc sớm, trẻ không cao. Những biện pháp “thúc cây mau lớn” này phải kiên quyết loại bỏ. Ngoài ra, nếu trẻ đã hoàn tất quá trình dậy thì trước 10 tuổi thì có thể đó là hiện tượng giới tính phát triển sớm, cũng nên đi kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân.
 
– Đọc hết những lời giải thích trên đây, hy vọng bạn đã biết góp ý như thế nào cho cậu bé Hòa kia. Đừng quên kiểm tra sự phát triển ở tuổi dậy thì của bản thân bạn, xem có gì bất thường không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *