Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm “cổ dài” ở thái lan

Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan
– Phụ nữ Karen không chỉ đeo vòng ở cổ để giữ cho chiếc cổ được dài thêm mà họ còn đeo thêm ở các vị trí khác trên cơ thể vì những quan niệm vòng đeo càng nhiều thì người phụ nữ đó càng xinh đẹp và hấp dẫn.
 
– Để khách du lịch có thể mục sở thị cuộc sống và văn hóa cư dân cổ dài đặc biệt ấy, chính phủ Thái Lan đã cho xây dựng một làng cổ dài nhỏ ngay trong khu vực vườn quốc gia Chiềng Mai. Ngay từ phía đầu làng, người ta đã cho dựng một chiếc biển nhỏ chào mời du khách và hơn chục sạp nhỏ bày bán đủ các loại mặt hàng, đồ lưu niệm có dấu ấn về những người phụ nữ cổ dài.

 

Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 1
Phụ nữ bộ tộc Karen ngày ngày miệt mài bên khung cửi
 
– Ngôi làng chỉ có khoảng 50 người dân sinh sống nên chỉ có một số ít những căn nhà sàn thô sơ là nơi sinh sống của các gia đình và cũng là địa điểm homestay yêu thích của du khách muốn qua đêm ở đây. Tiến sâu vào trong làng, bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ, những bé gái đeo quanh cổ, cổ tay và cả chân những chiếc vòng bằng đồng nặng trĩu. Phụ nữ Karen không chỉ đeo vòng ở cổ để giữ cho chiếc cổ được dài thêm mà họ còn đeo thêm ở các vị trí khác trên cơ thể vì những quan niệm vòng đeo càng nhiều thì người phụ nữ đó càng xinh đẹp và hấp dẫn.
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 2
– Sở dĩ có tập tục đeo vòng kỳ lạ như vậy bởi vì bộ tộc Karen cho rằng mình là con cháu của phượng hoàng nên cổ phải dài thì mới được coi là đẹp. Và số lượng vòng càng nhiều thì càng minh chứng thêm cho sự giàu có của bản thân gia đình người phụ nữ đó. Các bé gái đeo vòng cổ từ rất sớm nhưng để đeo vòng chân thì phải từ 10 tuổi trở vì những chiếc vòng này làm bằng đồng và rất nặng. Những bộ vòng này thường có trọng lượng từ 1012 kg và những người càng cao tuổi số lượng vòng lớn thì trọng lượng còn có thể hơn nữa.
 
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 3
Vì cuộc sống còn khó khăn nên mẹ và con gái đều phải ra đây mưu sinh
 
– Vào đến làng, đi đến đâu du khách cũng nhìn thấy những người phụ nữ xinh đẹp khoác lên mình bộ trang phục truyền thống và nổi bật trong chiếc cổ dài đặc biệt. Họ thường miệt mài bên khung cửi, chốc chốc thấy có khách tới họ vội ngẩng lên nhẹ nhàng mời chào mua những chiếc khăn màu rực rỡ hay vài món đồ lưu niệm nho nhỏ bày biện trong gian hàng của mình. Còn các bé gái chủ yếu theo mẹ đi bán hàng, kiếm tiền bằng việc cho du khách chụp ảnh với những chiếc vòng đeo trên cổ. Đó cũng chính là nguồn mưu sinh chủ yếu của bà con dân làng. 
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 4
Du khách luôn hào hứng chụp hình kỷ niệm
– Du khách đến đây thường rất tò mò và hào hứng trải nghiệm cảm giác đeo những chiếc vòng cổ nặng trịch lên cổ thế nào với những chiếc vòng giả nhỏ hơn rất nhiều được bày bán như một món đồ lưu niệm. Tuy nhiên, dù chỉ là đồ giả nhưng quả thật chúng cũng đã rất nặng nên lời khuyên cho bạn là hãy tạm thử vào phút ngắn ngủi thôi! Có thế mới thấu hiểu sự vất vả và cả sự tài tình của những người phụ nữ của tộc người Karen khi trên cổ và tay chân nặng trịch nhưng bộ vòng như thế họ vẫn thoải mái làm lụng, sinh hoạt thoải mái và linh hoạt.
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 5
– Ít người biết rằng, ngoài “cổ dài, tai to”, người Padaung còn có truyền thống văn hóa lâu đời và giàu bản sắc khiến du khách không chỉ tròn mắt ngạc nhiên mà còn trầm trồ thán phục. Trên sử sách thì người “cổ dài” được gọi là thổ dân Khumlen, bộ tộc Padaung (còn thường gọi là người Kayan), thuộc dân tộc Kareni, ngôn ngữ thuộc nhóm Miến – Tạng, có nguồn gốc cổ xưa tại đất nước Myanmar. Lý do họ có tên gọi “cổ dài” lạ lùng như vậy vì tục lệ lâu đời của dân tộc này là đeo thật nhiều vòng cổ bằng đồng cho phụ nữ, khiến phần cổ của phụ nữ có thể dài đến 40cm và trọng lượng vòng họ mang trên cổ có thể nặng đến gần 16 kg. Cũng vì lý do này mà họ bắt đầu đeo vòng cho con gái từ khi bé mới tròn 5 tuổi trong một nghi lễ có từ lâu đời. Và, số vòng cổ cứ thế tăng dần lên theo số tuổi của bé gái ấy.
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 6
– Thầy cúng phải xem quẻ để quyết định ngày giờ thực hiện nghi thức đeo những chiếc vòng đầu tiên cho bé gái. Người ta bôi một chất dầu quanh cổ bé, xoa bóp trong nhiều giờ liền trước khi đeo vòng. Để tránh bị đau, người ta lót vài miếng vải mềm quanh cổ và lấy đi sau một thời gian. Cứ sau hai năm người ta lại đeo tiếp một vòng và cứ thế đến khi cô gái bước vào tuổi lấy chồng. Theo đó, có người đeo đến 25 chiếc vòng. Những chiếc vòng đẩy cằm lên trong khi đẩy xương đòn và xương sườn xuống làm các cô gái có cái cổ kéo dài ra. Phụ nữ Padaung luôn để tóc dài, búi cao để lộ rõ phần vòng cổ mà họ cho là biểu tượng của sự cao quý.
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 7
 
– Có nhiều thuyết giải thích về việc phụ nữ Padaung đeo vòng cổ. Có người cho rằng tổ tiên Padaung từ rất sớm đã đeo vòng cổ để tránh bị bắt làm nô lệ hay bị hổ vồ. Một truyền thuyết kể rằng thời xa xưa, khi loài người làm thần linh nổi giận và vì thế trên thế giới xuất hiện thảm họa hổ tìm ăn thịt phụ nữ. Chính vì nỗi sợ hãi này tổ tiên Padaung bắt buộc tất cả phụ nữ phải mang những chiếc vòng bằng đồng thau để bảo vệ. Một thần thoại khác lại kể rằng một con rồng cao cổ đã sinh ra tổ tiên Padaung đầu tiên, vì thế người Padaung giữ tập tục đeo vòng để chiêm bái thủy tổ. Còn theo một tích khác, vua Padaung trong một lần viếng thăm đất Điền Việt (Vân Nam ngày nay) đã mang về rất nhiều quà tặng, trong đó có những chiếc vòng đồng thau rất đẹp. Công chúa thích thú đeo mãi những chiếc vòng và không chịu tháo ra, từ đó phụ nữ Padaung ai cũng đeo vòng cổ. Ngoài cổ, người Padaung còn đeo nhiều vòng ở tay và chân.
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 8
– Dù là người già hay cô gái đang ở đang tuổi xuân thì những người phụ nữ cổ dài Karen luôn tự hào về nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình
Bộ tộc phụ nữ đeo vòng làm cổ dài ở thái lan 9
– Mấy chục năm sinh sống trên đất Thái nhưng bộ tộc cổ dài Karen vẫn giữ vẹn nguyên nét hồn túy, bản sắc và duy trì chế độ mẫu hệ qua bao đời nay. Nhưng cuộc sống của họ vẫn còn đầy nghèo khó, vất vả ở xứ người. Điều ấy có thể nhận thấy ngay trong cuộc sống giản đơn, túng thiếu ở nơi này và ngay tại cái gian chòi dựng lên một cách tạm bợ làm nơi dạy học cho lũ trẻ. Điều ấy cũng như một dấu lặng buồn vương vấn lòng mỗi du khách khi đặt chân đến địa chỉ văn hóa, du lịch này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *