[Bác Sĩ 2 Súng] – Ung thư vòm họng do yêu bằng miệng

Bác Sĩ 2 Súng Ung thư vòm họng do yêu bằng miệng
– Theo nghiên cứu của Giáo sư Maura Gillison (Đại học bang Ohio, Mỹ), nếu bạn oral sex với bạn tình có sẵn HPV (Human Papilloma Virus – virut gây u nhú ở người) trong miệng, bạn sẽ nhiễm HPV và ngược lại, họng cũng nhiễm HPV từ cơ quan sinh dục.
 
HPV (Human Papilloma Virus – virut gây u nhú ở người) là một virut rất nguy hiểm, chúng lây truyền khá nhanh và được biết đến như là một trong những nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung. Đây là loại bệnh phổ biến chỉ đứng thứ hai sau chlamydia (một bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra) trong số những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.
– Chuyên trang về ung thư vòm họng oralcancerfoundation.org cho biết, có gần 200 chủng HPV khác nhau, hầu hết trong số đó là vô hại và không gây ung thư, trong số này có 9 chung HPV có thể là nguyên nhân gây ung thư, 6 chủng khác bị nghi ngờ sẽ gây ra ung thư.
Bạn có thể bị nhiễm HPV mà không biết bởi virut này thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng mà bạn có thể nhận thấy được.
 
– Giáo sư Maura Gillison (Đại học bang Ohio, Mỹ) và các cộng sự đã tập hợp và nghiên cứu các mẫu khối u của bệnh nhân mắc ung thư vòm họng trong khoảng thời gian từ 1988 đến 2004.
 
– Kết quả nghiên cứu này cho thấy, số lượng người được chẩn đoán nhiễm virus HPV lây do làm tình bằng miệng tăng gấp 3 lần trong gần 20 năm. Cụ thể tăng từ khoảng 16% vào năm 1988 lên 72% năm 2004.
 
– Tính riêng tại Mỹ, nếu năm 1988 cứ 1 triệu dân mới có 8 người bị bệnh này thì đến năm 2004 con số đó đã tăng lên 26 người trên 1 triệu dân.
 
– Bên cạnh đó, khảo sát còn ghi nhận tỷ lệ nam giới mắc ung thư họng liên quan đến virus HPV cao hơn so với nữ giới, song cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa lý giải được nguyên nhân tại sao.
 
– Nếu bạn oral sex với bạn tình có sẵn HPV trong miệng, bạn sẽ nhiễm HPV và ngược lại, họng cũng nhiễm HPV từ cơ quan sinh dục.
 
– Như mọi loại virut khác, không phải ai mắc virut HPV cũng bị ung thư, chỉ những người có thể trạng yếu, thường xuyên bị stress, hệ miễn dịch suy yếu, khiến virut HPV phát triển thành bệnh ung thư tử cung hoặc ung thư vòm họng. 
 
HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn, hoặc dùng chung đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, không hẳn là khi quan hệ tình dục trực tiếp bạn mới bị nhiễm HPV, bởi loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da với da. Sau khi nhiễm HPV, phải mất đến một năm mụn cóc mới phát triển.
 
– Một số người bị nhiễm sẽ không có dấu hiệu nào, trong khi những người khác có thể nhìn thấy mụn cóc. Ở phụ nữ, mụn cóc xảy ra ở bên trong và bên ngoài của âm đạo, cổ tử cung hoặc xung quanh hậu môn. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xảy ra vào đầu hoặc thân dương vật, hoặc xung quanh hậu môn.
 
HPV có thể lây truyền cho người khác khi mụn cóc xuất hiện, nhưng nó vẫn còn có thể lây siêu vi khuẩn trước khi mụn phát triển và sau khi mụn đã biến mất.
 
– Nếu bạn gặp các triệu chứng như hôi miệng trầm trọng, cổ họng hay bị đau, ngứa rát khó khăn trong việc nuốt. Ho ra máu, khàn giọng. Có khối u trong má hoặc ở cổ… thì bạn nên đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt nhất.
 
– Liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư vòng họng : 0907245888
 
– Đọc thêm thông tin HPVNgười mẫu Duy Nhân bị ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *