[Khám phá] – Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe

Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe
– Trên con đường gian nan thỉnh kinh, ngoài những hiểm nguy đến từ những con yêu tinh, sự cám dỗ cũng suýt khiến Tam Tạng phải dở dang con đường đến Tây phương cực lạc khi đi ngang qua Vương quốc nữ giới. Không phải là truyền thuyết, có một vương quốc thật sự như vậy tồn tại đến bây giờ hai ngàn năm qua.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 1
– Đó là Mosuo Tribe, vương quốc của nữ giới, nằm ở khu vực hồ Lugu, miền Nam Trung Quốc. Bộ tộc Mosuo – gồm khoảng 15.000 người – sống quanh hồ Lugu ở khu vực nằm giữa tỉnh Vân NamTứ Xuyên. Theo phong tục truyền thống của họ, phụ nữ có quyền ngủ với bất cứ người đàn ông nào mà họ muốn. Nếu các cô gái thích một chàng trai, họ chỉ cần khều nhẹ vào lòng bàn tay của đối tượng để mời anh ta ngủ cùng.
 
– Trong bộ tộc Mosuo, phụ nữ thống trị tất cả. Đến mức độ trong ngôn ngữ của họ thậm chí không có từ “cha“. Những đứa trẻ không cần biết tới ngày này bởi chúng chưa bao giờ có cha trên giấy khai sinh trong hàng nghìn năm qua. Gia tài được lưu truyền từ mẹ sang con gái, và con trai chỉ được xem là người tạm trú trong nhà. Thậm chí sau khi kết hôn và có con, những người đàn ông tiếp tục vẫn sống trong nhà mẹ của họ, trong khi những đứa trẻ sẽ sống với vợ anh ta.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 2
– Thực tế, tại đây thậm chí không có khái niệm về hôn nhân chính thức. Các cặp yêu nhau, hẹn hò và ăn ở với nhau tại nhà cô bạn gái, nhưng trên danh nghĩa họ chỉ xem nhau như “bạn bè“. Những lời thề thốt nóng bỏng hay những tờ hôn thú là những thứ không tồn tại tại vương quốc nữ giới này.
 
– Những phụ nữ trong xã hội theo chế độ mẫu hệ này không bao giờ kết hôn. Họ và con cái sống trong những ngôi nhà gồm nhiều thế hệ, song những đứa trẻ ấy không có cha trên tất cả giấy tờ tùy thân. “Đó là một xã hội không có đám cưới trong suốt hàng nghìn năm qua song các bà mẹ vẫn thành công trong việc nuôi dạy con cái như mọi xã hội bình thường khác”, Stephanie Coontz, một giáo sư chuyên nghiên cứu về gia đình của Đại học Evergreen (Mỹ), phát biểu.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 3
– Mosuo cũng chẳng bao giời phải đối mặt với các tệ nạn xã hội như hiếp dâm, mại dâm. Thậm chí ly hôn ở đây cũng chẳng phải là vấn đề đáng quan tâm, bởi vì người phụ nữ có thể tự do kết thúc một mối quan hệ của mình với một người đàn ông bất cứ lúc nào.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 4
– Trên thực tế, sẽ không có gì thay đổi khi một cặp vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Đương nhiên tiếp sau đó sẽ không có chuyện phân chia tài sản, hoặc chuyện phân xử ai sẽ là người nuôi dưỡng con chung của hai vợ chồng. Không giống như số đông các nền văn hóa khác ở Trung Quốc, sinh con gái ở đây là một niềm tự hào và những bé gái chắc chắn sẽ có vị trí và đảm bảo hạnh phúc trong tương lai.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 5

 

– Nam giới Mosuo cũng tham gia vào việc nuôi dạy trẻ con, song đó là những đứa trẻ do những phụ nữ trong đại gia đình của họ sinh ra. Quyền hành của đàn ông đối với lũ trẻ cũng khá hạn chế. “Trẻ con của bộ tộc Mosuo sống cùng vài người chú hoặc bác. Những người đàn ông này cùng đảm nhiệm vai trò của người cha trong gia đình gồm nhiều thế hệ”, John Lombard, giám đốc Hiệp hội phát triển văn hóa Mosuo, cho biết.
– Sinh con gái ở đây là một niềm tự hào và những bé gái chắc chắn sẽ có vị trí và đảm bảo hạnh phúc trong tương lai
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 7
– Đến lúc này, chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Thế những người đàn ông ở đây có cảm thấy hạnh phúc không. Câu trả lời là “Có”, họ chắc chắn phải có, bởi vì những cố gắng của Chính phủ Trung Quốc để làm cho Mosuo thay đổi phong tục đã hoàn toàn thất bại. Những người đàn ông ở đây tự hào tuyên bố, “Đàn ông Mosuo chỉ lấy các cô gái, chứ không lấy tài sản của họ”.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 8
– Phụ nữ của bộ tộc Mosuo nắm quyền quyết định đối với mọi vấn đề trong cuộc sống gia đình và xã hội. Tài sản và quyền hành trong gia đình chỉ được truyền cho con gái. Sau khi bước vào tuổi 18, phụ nữ Mosuo được phép đưa đàn ông về phòng ngủ mỗi tối và các chàng phải ra về vào buổi sáng hôm sau. Báo chí phương Tây gọi kiểu quan hệ này là “hôn nhân một đêm”.
 
– Nữ giới có thể ngủ với nhiều đàn ông trong một khoảng thời gian và thay đổi người tình cho đến khi nào họ cảm thấy chán. Họ có thể sinh con sau những lần quan hệ tình dục, song chẳng một người đàn ông nào được trở thành cha của những đứa trẻ mà họ sinh ra. Quan hệ tình ái lăng nhăng và chung chạ bừa bãi với đàn ông chưa bao giờ bị coi là điều đáng xấu hổ trong xã hội của người Mosuo. Tập quán đó khiến bộ tộc Mosuo trở nên nổi tiếng. Nam giới từ những nơi khác trên lãnh thổ Trung Quốc coi “hôn nhân một đêm” là biểu tượng của tự do luyến ái.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 9

 

– Mặc dù các nhà thổ dành cho khách du lịch xuất hiện tại nhiều làng của người Mosuo, song phần lớn nhân viên tới từ nơi khác. Người Mosuo coi đó là sự sỉ nhục đối với họ.
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 10

 

– “Đôi khi giới truyền thông đưa tin rằng phụ nữ Mosuo có thể ngủ với tất cả đàn ông không cùng huyết thống trong cộng đồng, miễn là họ có đủ thời gian. Sự hiểu lầm ấy khiến họ tức giận”, nhà sản xuất phim Xiaoli Zhou, người từng làm một bộ phim tài liệu về bộ tộc Mosuo vào năm 2006, giải thích. Bộ phim của ông mang tên The Women’s Kingdom (Vương quốc của phụ nữ).
 
– Theo Zhou, trên thực tế phụ nữ Mosuo không thay đổi người tình quá thường xuyên. Họ cũng hiếm khi quan hệ với hai người đàn ông trở lên cùng lúc. “Nhiều phụ nữ nói với tôi rằng họ chỉ có một hoặc hai người tình trong suốt cuộc đời”, Việc phụ nữ Mosuo không kết hôn và những đứa trẻ không có cha có thể khiến nhiều người nghĩ rằng bộ tộc này không coi trọng cuộc sống gia đình. Nhưng điều này không đúng. Trên thực tế, người Mosuo coi gia đình là thứ quan trọng hơn mọi mối quan hệ khác. Lombard cho biết, những gia đình mở rộng của họ – gồm nhiều thế hệ chung sống dưới một mái nhà – có cuộc sống tình cảm cực kỳ ổn định. Do không có hôn nhân nên người Mosuo không có khái niệm “ly dị” hay “ly thân“.
 Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 11
– Do những ngôi làng của người Mosuo tách biệt với thế giới bên ngoài nên rất ít người biết đến phong tục của họ. Từ sau thập niên 1970, với sự giúp đỡ của chính phủ, làng Mosuo dần thay đổi. Bây giờ, chế độ một vợ một chồng dù không tồn tại nhưng nhiều phụ nữ đã có quan hệ gắn bó với một người đàn ông duy nhất.
 
Brent Huffman, người cũng tham gia sản xuất bộ phim tài liệu The Women’s Kingdom, phát biểu: “Xã hội Mosuo khiến chúng ta đặt câu hỏi: Liệu trẻ con có nhất thiết phải có cha hay không? Điều ấy thật khó tưởng tượng trong xã hội phương Tây, song ở đây nó đã tồn tại từ rất lâu rồi .
Khám phá Đi tìm Vương quốc nữ giới Mosuo Tribe 12

 

Hồ Lugu trong vắt, là một nơi thực sự thanh bình trong vương quốc nữ giới 
– Ngày nay, xã hội ngược đời của Musuo thu hút thực sự thu hút sự tò mò khách du lịch đến vùng đất này mỗi năm càng nhiều. Nền công nghiệp du lịch đang dần dần làm thay đổi nền văn hóa lâu đời của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *