Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt

Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 1
Photoshop vẫn là phần mềm xử lý ảnh hậu kỳ hàng đầu hiện nay với nhiều tùy chọn cao cấp, một trong số đó là Photoshop Action, giúp tùy chỉnh hàng loạt tấm hình khác nhau một cách tự động và nhanh chóng.
 
– Thông thường để chỉnh sửa hậu kỳ, người chụp có xu hướng tiến hành “cắt cúp” từng bức ảnh một dù đó chỉ là những thao tác đơn giản như tăng độ tương phản, điều chỉnh độ đậm nhạt màu sắc… Với Photoshop Action (hiểu đơn giản là kịch bản xử lý thiết lập mặc định), tất cả bức ảnh được chụp ở cùng điều kiện, thiết bị giống nhau có thể dễ dàng được xử lý tùy chỉnh đồng đều, giúp tiết kiệm thời gian.
– Để tạo lập một Photoshop Action, bạn chỉ cần thực hiện các bước thiết lập, điều chỉnh ảnh, màu sắc… một lần duy nhất. Sau đó bạn có thể nhanh chóng áp dụng cho hàng loạt ảnh khác nhau thông qua phím nóng. Các bước thiết lập một kịch bản xử lý hình ảnh, tăng độ tương phản và màu sắc dưới đây được thực hiện trên Adobe Photoshop CS3 hoặc cao hơn.
 
1. Nhận diện vấn đề của ảnh :
 
– Mở tấm ảnh bạn muốn xử lý. Bật tùy chọn Histogram ở menu Windows để theo dõi dải đồ thị màu sắc của ảnh. Chẳng hạn với bức ảnh chụp non, thiếu ánh sáng dưới đây, biểu đồ xám Histogram sẽ hiển thị đậm ở phía trái và điểm giữa, trong khi ở phía phải gần như không có.
Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 2
Quan sát bức ảnh chụp non với dải Histogram nghiêng hẳn về phía giữa và trái
 
2. Thiết lập Action :
 
– Để tạo một Action, truy cập menu Windows –> Actions và chọn biểu tượng Create New Action. Ở trong cửa sổ New Action, bạn đặt tên và đặt phím chức năng Function KeyF2, tạo phím nóng để kích hoạt sau này. Nhấn chọn vào hộp Shift và sau đó nhấn Record.
Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 3
Bước đầu thiết lập Photoshop Action mới
 
3. Thiết lập lưu Action mẫu :
 
– Tùy chọn Tonal Tweak sẽ hiển thị ở phía dưới của bảng Actions và biểu tượng Record sẽ chuyển sang màu đỏ. Ở bảng Layers, chọn Create New Fill hay Adjustment Layer và chọn Curves. Bạn sẽ thấy một bảng Action trong danh sách, nằm ở phía phải.
Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 4
Lưu lại các tùy chọn Action sẽ thiết lập ở các bước kế tiếp
 
4. Tăng độ tương phản :
 
– Lệnh Curves sẽ hiển thị các tùy chọn tương phản. Nhấn vào tùy chọn sổ xuống Preset để chọn mức tương phản vừa phải Medium Contrast. Bạn có thể tùy chỉnh mức sáng hoặc tối cho ảnh tại đây. Tham khảo thông số phổ biến sau: Mức Output32Input37, sau đó nhấn OK.
Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 5
Điều chỉnh mức tương phản của ảnh
 
5. Cải thiện màu sắc :
 
– Nhấn vào biểu tượng Create New Fill hoặc Adjustment Layer và tiếp đến Hue/Saturation Adjustment Layer. Để cải thiện màu sắc của ảnh, bạn có thể thay đổi thông số Master Satuaration lên + 12. Nhấn OK và sau đó chọn dải Stop in the Actions. Tất cả các điều chỉnh của bạn đều lưu ở action này.
Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 6
Cải thiện chất lượng màu sắc của ảnh để có được Action mẫu hợp lý
 
6. Kiểm tra Photoshop Action :
Thiết lập Photoshop Action xử lý ảnh hàng loạt 7
– Để kiểm tra action mới tạo, bạn nhấn F12 (File –> Revert) để chuyển bức ảnh về trạng thái gốc. Chọn Action Tonal Tweak trong dải Actions và nhấn nút Play. Tiếp đó tùy chọn mới thiết lập với lệnh Adjustment Layers đã được ghi lại sẽ ngay lập tức thay đổi ánh sáng và màu sắc của bức ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *